19/11/2019 | 1

Hoa Kỳ sẽ ngừng miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với chương trình nguyên tử của Iran

Hoa Kỳ sẽ ngừng miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với chương trình nguyên tử của Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (18/11), Hoa Kỳ cho biết rằng họ sẽ không còn miễn các lệnh trừng phạt liên quan đến nhà máy nguyên tử Fordow của Iran, sau khi Tehran tiếp tục việc làm giàu uranium tại cơ sở ngầm.

Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc và Iran cho biết rằng trong tháng này, Tehran lại một lần nữa làm giàu uranium tại một khu bí mật. Iran che giấu địa điểm này khỏi các thanh tra vũ khí nguyên tử của Liên Hiệp Quốc, cho đến khi nơi này bị lộ vào năm 2009.

Trong khi các nước châu Âu cố gắng cứu vãn thỏa thuận không phổ biến nguyên tử năm 2015, Iran ngày càng cô lập đất nước khỏi hiệp định này kể từ khi Hoa Kỳ từ bỏ hồi năm ngoái. Hiệp ước này yêu cầu Iran kiềm chế chương trình làm giàu của họ để được loại bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế, và kêu gọi chuyển Fordow thành một trung tâm nguyên tử, vật lý và kỹ thuật.

Dù rút khỏi hiệp ước, nhưng chính quyền tổng thống Trump cấp quyền miễn trừ trừng phạt cho phép các công ty nước ngoài làm việc tại Iran. Những công ty này bao gồm Rosatom của Nga tại Fordow. Ông Pompeo cho biết việc miễn trừ sẽ kết thúc vào ngày 15 tháng 12. Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ gia hạn miễn trừ thêm 90 ngày. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz, Lindsey Graham và Liz Cheney ca ngợi quyết định này, và kêu gọi chính quyền tổng thống Trump cũng chấm dứt việc miễn trừ cho lò phản ứng nước nặng Arak, nơi Công ty Nguyên tử Quốc gia Trung Cộng thuộc sở hữu của nhà nước Trung Cộng hoạt động. (Mộc Miên)

TAGS: iran