23/04/2016 | 1

Hoa Kỳ sẽ mua nước nặng từ Iran

Hoa Kỳ sẽ mua nước nặng từ Iran

Washington DC, Hoa Kỳ. (Reuters) – Các giới chức cho biết hôm thứ Sáu là Hoa Kỳ sẽ mua nước nặng từ chương trình hạt nhân của Iran, và trông đợi khối hàng sẽ được giao trong vòng vài tuần nữa.

Hành động này đã bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa nhanh chóng chỉ trích. Một phát ngôn viên của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết bộ sẽ mua 32 tấn nước nặng từ chương trình hạt nhân của Iran trị giá $8.6 triệu mỹ kim. Nước nặng là một thành phần quan trọng trong việc phát triển vũ khí hạt nhân. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Elizabeth Trudeau nói Chính phủ Mỹ, thông qua Bộ Năng lượng, sẽ mua 32 tấn nước nặng từ một công ty trực thuộc tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran. Nước nặng sẽ giúp cho nhu cầu nội địa của Hoa Kỳ trong năm nay, cho kỹ nghệ nguyên tử và trong các nghiên cứu trong nước. Đây là loại vật liệu không có phóng xạ, và không có điều gì phải lo ngại về an toàn.

Tin về việc này đã bị chủ tịch Quốc Hội Hoa Kỳ Paul Ryan lên án ngay lập tức. Ông cho biết trong một tuyên bố là dường như đó là một phần của nỗ lực của chính phủ để làm hài lòng Iran, và sẽ coi như trực tiếp trợ cấp cho chương trình hạt nhân của Iran. Bà Trudeau nói việc mua nước nặng này đạt được hai mục tiêu đó là giảm số lượng nước nặng ở Iran theo như thỏa thuận hạt nhân của Iran với Mỹ và các cường quốc khác, và thứ hai là giúp cho kỹ nghệ nguyên tử của Hoa Kỳ.

Bộ Năng Lượng dự kiến sẽ bán lại khối nước nặng cho các công ty nội địa hoặc các phòng thí nghiệm, trong đó có một phòng thí nghiệm quốc gia để làm nghiên cứu. (Lê Hoàng)