24/02/2017 | 0

Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ ưu thế nguyên tử trên toàn thế giới

Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ ưu thế nguyên tử trên toàn thế giới

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ ưu thế nguyên tử của họ trước bất cứ quốc gia nào, ngay cả khi Mỹ và Nga phải giảm kho vũ khí của họ xuống còn một tỷ lệ bằng nhau vào đầu năm 2018.

Hành động diễn ra theo đúng thỏa thuận của hiệp ước New START. Phát biểu tại buổi họp báo hôm qua 23 tháng 2, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói rằng bất chấp các quốc gia khác có khả năng nguyên tử, Hoa Kỳ vẫn là một đất nước có uy quyền tối cao.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn xây dựng kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ, bảo đảm nước Mỹ vẫn luôn giữ vị thế hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên ông Trump khẳng định rằng so với khả năng vũ khí nguyên tử hiện nay thì Hoa Kỳ đang tụt hậu.

Trong bình luận đầu tiên về kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ kể từ sau ngày nhậm chức, tổng thống Trump nói rằng cá nhân ông không muốn nhìn thấy những nước khác có vũ khí nguyên tử, nhưng cũng không muốn nhìn thấy số lượng vũ khí của Hoa Kỳ bị giảm nhiều so với khả năng của họ.

Hiệp ước hạn chế vũ khí chiến lược mới, gọi tắt là New START, được Mỹ và Nga ký kết, yêu cầu cho tới ngày 5 tháng 2 năm 2018, hai nước phải hạn chế kho vũ khí nguyên tử chiến lược để có tỷ lệ tương đương trong suốt 10 năm. Hiệp ước yêu cầu Mỹ và Nga không được có quá 800 tàu ngầm phóng hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa trên đất liền. Thậm chí máy bay ném bom hạng nặng được trang bị vũ khí nguyên tử và nhiều loại vũ khí nguyên tử khác cũng bị giới hạn. (Mai Đức)