16/01/2021 | 0

Hoa Kỳ sẽ không trừng phạt Việt Nam vì cáo buộc thao túng tiền tệ 

Hoa Kỳ sẽ không trừng phạt Việt Nam vì cáo buộc thao túng tiền tệ 

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Chính quyền Tổng thống Trump cho biết các hoạt động tiền tệ của Việt Nam, bao gồm “các can thiệp quá mức vào thị trường ngoại hối”, đã gây tổn hại cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhưng quyết định không đưa ra bất kỳ hành động trừng phạt nào.

Quyết định bỏ qua các lệnh trừng phạt được đưa ra vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức và việc ban hành lệnh trừng phạt vấp phải sự phản đối trong phiên điều trần gần đây từ các công ty Hoa Kỳ đang có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã điều tra các chính sách và thông lệ của Việt Nam liên quan đến việc định giá tiền tệ kể từ tháng 10. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ viện lý do thao túng tiền tệ để điều tra một đối tác thương mại theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, công cụ pháp lý tương tự mà chính quyền Tổng thống Trump sử dụng để áp đặt mức thuế lớn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Cộng.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (15/1), Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Robert E. Lighthizer nói rằng các hành động, chính sách và thực tiễn không lành mạnh góp phần vào việc định giá thấp tiền tệ đã gây hại cho người lao động, doanh nghiệp Hoa Kỳ và cần phải được giải quyết. USTR nói thêm rằng dù chưa thực hiện hành động cụ thể nào, cơ quan sẽ tiếp tục “đánh giá tất cả các biện pháp hiện có”.

Thông báo này được đưa ra sau khi Bộ Tài chính gắn mác thao túng tiền tệ cho Việt Nam và Thụy Sĩ hồi tháng 12, và sau các cuộc điều trần của USTR, khi đại diện của các công ty Hoa kỳ bày tỏ lo lắng rằng thuế quan áp đặt do cuộc điều tra sẽ gây hại cho doanh nghiệp của họ.  (BBT)