03/02/2022 | 36

Hoa Kỳ sẽ gửi máy bay phản lực và chiến hạm đến UAE sau các cuộc tấn công của Houthi

Hoa Kỳ sẽ gửi máy bay phản lực và chiến hạm đến UAE sau các cuộc tấn công của Houthi

Hoa Kỳ đang gửi các chiến cơ phản lực tối tân cùng một tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường đến Tiểu vương quốc Arab (UAE) để giúp nước này chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng từ dân quân Houthi của Yemen, sau khi nhóm do Iran hậu thuẫn phóng hàng loạt hỏa tiễn và máy bay không người lái vào quốc gia vùng Vịnh Ba Tư.

Ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nói với Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed Al Nahyan, nhà lãnh đạo thực tế của quốc gia Vùng Vịnh, rằng Hoa Kỳ đang tăng cường hỗ trợ quân sự “như một tín hiệu rõ ràng rằng Hoa Kỳ đang sát cánh với UAE với tư cách là đối tác chiến lược lâu dài”.

Cùng với các chiến đấu cơ phản lực, Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Ba, 1 tháng 2, khẳng định họ sẽ cử chiến hạm USS Cole đến làm việc với Hải quân UAE. Hoa Kỳ cũng đang cung cấp thông tin tình báo khuyến cáo sớm cho UAE để xác định các điểm phóng của Houthi và vận hành hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot từng được sử dụng để bảo vệ Abu Dhabi trong các cuộc tấn công gần đây.

Các hành động quân sự của Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh lực lượng Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào UAE, một phần của liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu đang cố gắng lật đổ các chiến binh do Iran hậu thuẫn trong 7 năm qua ở Yemen. Phe Houthis đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ phía bắc của đất nước, bao gồm cả thủ đô.