13/02/2014 | 0

Hoa Kỳ Sẽ Giúp Philippines Nếu Có Tranh Chấp

Hoa Kỳ Sẽ Giúp Philippines Nếu Có Tranh Chấp

Manila, Philippines. (Reuters)
Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc Jonathan Greenert, đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ giúp cho Phi Luật Tân trong việc tranh chấp lãnh hải ở South China Sea.
Đô đốc Jonathan Greenert đã nói chuyện với sinh viên trường Cao đẳng Quốc phòng Phi Luật Tân và trả lời những câu hỏi liên quan tới tranh chấp quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích biển South China Sea rộng 3.5 triệu cây số vuông, là vùng biển cung cấp 10% ngư sản toàn cầu và thương mại hàng hải mỗi năm trị giá 5,000 tỷ mỹ kim.
Khác với thái độ thụ động của Cộng sản Việt Nam, Phi Luật Tân đã đưa vấn đề tranh chấp ra tòa án luật biển, nhưng Trung Quốc không chịu tham gia.
Đô đốc Greenert nói rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Phi Luật Tân trước thái độ xâm lăng của Trung Quốc và làm việc với các nước đồng minh để duy trì tự do lưu thông hàng hải.
Hoa Kỳ đã liên tiếp phản đối hành động của Trung Quốc ở biển Đông và South China Sea, đặc biệt là Trung Quốc mới tuyên bố vùng bảo vệ không phận ở biển đông bao gồm không phận những hòn đảo đang tranh chấp với Nhật là tuyên bố vùng độc quyền đánh cá ở South China Sea.
Đô đốc Greenert cho biết Hoa Kỳ sẽ đưa thêm nhiều tàu chiến tới Tây Thái bình dương để cân bằng lực lượng, sẽ nâng số tàu chiến lên 60 chiếc so với con số 50 chiếc hiện nay.

Huệ Võ