31/07/2019 | 0

Hoa Kỳ sẽ gia hạn quyền miễn trừ trừng phạt cho năm chương trình nguyên tử của Iran

Hoa Kỳ sẽ gia hạn quyền miễn trừ trừng phạt cho năm chương trình nguyên tử của Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Ba (30/7), tờ Washington Post cho biết trong tuần này, Hoa Kỳ dự kiến sẽ tuyên bố gia hạn quyền miễn trừ lệnh trừng phạt đối với năm chương trình nguyên tử của Iran.

Các quyền miễn trừ này sẽ cho phép Nga, Trung Cộng và các nước châu Âu tiếp tục hợp tác nguyên tử dân sự với Iran. Tờ Washington Post cho biết, trong một cuộc họp tại Phòng Bầu Dục hồi tuần trước, tổng thống Donald Trump đã đứng về phía Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, người đã đưa ra lập luận ủng hộ việc gia hạn quyền miễn trừ trước sự phản đối của Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã từ chối bình luận với hãng tin Reuters về vấn đề này.

Hồi tháng Năm, ông Pompeo đã gia hạn năm trong số bảy quyền miễn trừ trừng phạt thêm 90 ngày. Các quyền miễn trừ này cho phép nhà máy nguyên tử Bushehr, cơ sở làm giàu Fordow, tổ hợp nguyên tử Arak và Tehran Research Reactor của Iran hoạt động bình thường.

Hồi năm ngoái, tổng thống Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận nguyên tử năm 2015 với Iran và sáu cường quốc thế giới. Ông Trump tuyên bố rằng muốn có một thỏa thuận lớn hơn, không chỉ hạn chế hoạt động nguyên tử của Iran, mà còn giới hạn sự hỗ trợ của họ cho các nhóm dân quân ở Syria, Iraq, Yemen và Lebanon, và kiềm chế chương trình hỏa tiễn đạn đạo của họ. Vào tháng 5, tổng thống Trump đã thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran để cố gắng ngăn chặn việc xuất cảng dầu của nước này. (Mộc Miên)