25/10/2021 | 19

Hoa Kỳ sẽ đối mặt với ba hiểm họa thời tiết trong tuần này

Hoa Kỳ sẽ đối mặt với ba hiểm họa thời tiết trong tuần này

Các viên chức đã khuyến cáo người dân hãy lưu ý đến thời tiết trong bối cảnh hàng loạt các mối đe dọa xuất hiện trên khắp Hoa Kỳ trong tuần này, đặc biệt là hiện tượng “bom lốc xoáy,” hiện tượng lốc xoáy khổng lồ nor’easter, và thời tiết khắc nghiệt. Khi một đợt “bom lốc xoáy” gây ra mưa lớn khắp miền Tây Hoa Kỳ, các lệnh di tản mới đã được ban hành cho các khu vực vừa trải qua các đợt cháy rừng.

Các viên chức Quận Santa Barbara đã nâng cấp khuyến cáo di tản gần đây thành lệnh di tản bắt buộc cho người dân gần khu vực bị ảnh hưởng bởi Alisal Fire. Các đợt “bom lốc xoáy” cũng sẽ mang đến vài feet tuyết tại dãy núi Sierra Nevada, gây cản trở giao thông và buộc nhiều tuyến đường phải đóng cửa. Bên cạnh đó, gió mạnh với vận tốc trên 50 dặm/giờ sẽ kéo theo tuyết dày và ẩm ướt.

Trong khi đó tại những phần còn lại của Hoa Kỳ, thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra vào đầu tuần này. Các báo cáo về lốc xoáy, mưa đá lớn và gió giật mạnh đã được ghi nhận vào tối Chủ nhật (ngày 24 tháng 10) trên khắp các vùng của Arkansas, Missouri, Illinois và Indiana. Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Bão đã nhấn mạnh một khu vực cụ thể từ St. Louis đến Springfield, Missouri, có khả năng cao sẽ xuất hiện lốc xoáy.

Theo CNN, tình trạng thời tiết khắc nghiệt có khả năng dẫn một hệ thống áp suất thấp cực mạnh và tạo ra hiện tượng lốc xoáy khổng lồ nor’easter dọc theo East Coast vào thứ ba và thứ tư (ngày 2 và 3 tháng 11). Nor’easter có khả năng gây ra lũ lụt ven biển và mưa lớn trên khắp miền nam New England.