05/10/2015 | 0

Hoa Kỳ sẽ điều động tàu chiến và phi cơ tới sát các đảo nhân tạo Trung Cộng

Hoa Kỳ sẽ điều động tàu chiến và phi cơ tới sát các đảo nhân tạo Trung Cộng

Quyết định trên đưa ra sau khi Tòa Bạch Ốc không thể thuyết phục được Bắc Kinh ngưng các hành động phi pháp ở Biển Đông, trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Quyết định trên chắc chắn sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Tuy nhiên, giới chức Hoa Kỳ đã kết luận rằng nếu không điều tàu chiến và phi cơ tới sát các đảo nhân tạo, Washington sẽ bị xem là ngầm chấp nhận những yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh. Chính quyền Hoa Kỳ lâu nay nhấn mạnh nước này không đứng về phía nào trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Tuy nhiên, Washington luôn bày tỏ lo ngại trước những thủ đoạn đe dọa láng giềng của Bắc Kinh, cũng như nỗ lực quân sự hóa các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa.

Theo Foreign Policy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đã yêu cầu các vị chỉ huy quân sự đưa ra kế hoạch đối phó các hoạt động của Trung Cộng, sau khi Bắc Kinh gia tăng tốc độ bồi đắp ở quy mô chưa từng thấy vào đầu năm nay. Washington đã chần chừ đưa tàu hải quân vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo này, vì muốn để cho các nhà ngoại giao có thêm thời gian thương thuyết. Ngoài hải quân Trung Cộng, tàu chiến Hoa Kỳ còn phải đương đầu với lực lượng tàu cá dày đặc, mà Trung Cộng dùng như lực lượng dân quân trên biển. Tàu cá Trung Cộng từng đóng vai trò quan trọng trong nhiều vụ khiêu khích tại Biển Đông trong vài năm qua.

Thanh Lan / SBTN