Hoa Kỳ sẽ để lại 200 binh sĩ ở Syria sau khi rút quân

Hoa Kỳ sẽ để lại 200 binh sĩ ở Syria sau khi rút quân

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (21 tháng 2), Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ để lại “một nhóm gìn giữ hòa bình nhỏ” gồm 200 binh sĩ Hoa Kỳ ở Syria trong một khoảng thời gian sau khi Hoa Kỳ rút quân.

Hồi tháng 12, Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút 2,000 binh sĩ Hoa Kỳ ở Syria, đồng thời cho rằng họ đã đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo, ngay cả khi lực lượng Syria do Hoa Kỳ hậu thuẫn tiếp tục nỗ lực chiếm lại tiền đồn cuối cùng của nhóm này.

Tuy nhiên,  sau khi đưa ra quyết định này, Tổng thống Donald Trump bị nhiều cố vấn hối thúc điều chỉnh kế hoạch để bảo đảm sự an toàn cho các lực lượng người Kurd, đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo và có thể bị Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa. Các cố vấn cũng cho rằng việc giữ lại binh lính sẽ giúp Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò là lực lượng chống lại tầm ảnh hưởng của Iran.

Phát ngôn viên Sarah Sanders của Tòa Bạch Ốc cho biết, một nhóm bảo vệ hòa bình nhỏ khoảng 200 binh sĩ sẽ ở lại Syria trong một khoảng thời gian. Quyết định này được công bố sau khi Tổng thống Donald Trump trò chuyện qua điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý về vấn đề Syria, và sẽ “tiếp tục phối hợp trong việc tạo ra một khu vực an toàn.”

Hiện vẫn chưa rõ 200 binh sĩ này sẽ ở lại trong khu vực bao lâu hoặc sẽ được đóng quân tại khu vực nào. (Mộc Miên)