23/02/2015 | 0

Hoa Kỳ sẽ đánh bại nhóm Quốc Gia Hồi Giáo

Hoa Kỳ sẽ đánh bại nhóm Quốc Gia Hồi Giáo

Kuwait City, Kuwait. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter cùng các chỉ huy quân đội và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tham gia một cuộc họp tại Kuwait, để bàn về cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, khi nỗ lực quân sự của Hoa Kỳ đang gặp phải trở ngại lớn tại cả Iraq lẫn Syria.

Ông Carter cho biết ông hy vọng cuộc thảo luận kéo dài gần 6 giờ đồng hồ sẽ giúp đánh giá cuộc chiến mà ông phải giải quyết sau khi tuyên thệ nhậm chức vào hôm Thứ Ba tuần trước, trở thành vị bộ trưởng Quốc Phòng thứ 4 của Tổng Thống Barack Obama. Cuộc họp của ông Carter tại căn cứ Lục Quân Hoa Kỳ tại Kuwait diễn ra khi Washington đang tranh luận gay gắt về chiến lược của Hoa Kỳ, mà các thành viên của đảng Cộng Hòa chỉ trích Tổng Thống Obama, cho rằng quân đội quá bị giới hạn để thành công. Hoa Kỳ hiện đang hạn chế vai trò của lính bộ binh ở Iraq là để cố vấn và huấn luyện lực lượng địa phương, tập trung vào sức mạnh không quân của Hoa Kỳ trong chiến dịch không kích của liên quân, nhắm vào các mục tiêu của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên ông Carter có thể sớm được yêu cầu đưa ra khuyến nghị về việc có gởi binh lính Hoa Kỳ tới tham gia vào cuộc chiến, có thể là do thám cho các cuộc không kích, trong cuộc tấn công chiếm lại thành phố Mosul, có thể bắt đầu vào tháng 4 hay tháng 5. Ngũ Giác Đài cũng đang chuẩn bị bắt đầu huấn luyện phe đối lập tại Syria vào tháng tới tại những địa điểm bên ngoài Syria. (Mai Đức)