06/03/2015 | 0

Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm 6 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam

Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm 6 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam

Thiếu tá lục quân Lý V. Thắng- Trưởng Văn phòng Hợp tác quốc phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tuyên bố: “Hiện chúng tôi đang trong quá trình hoàn tất thỏa thuận cung cấp 6 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam. Chúng tôi đang thực hiện tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry năm 2013 về việc hỗ trợ Việt Nam 18 triệu USD cho an ninh biển “.

Trả lời câu hỏi về thời điểm bàn giao 6 tàu tuần tra, Thiếu tá Arturo Perez, Phó Văn phòng Hợp tác Quốc phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay, hai bên đang “ở rất gần” thời điểm này. Khi hợp đồng được hoàn tất, trong vòng 18 tháng Hoa Kỳ có thể chuyển tàu cho Việt Nam. Rất có thể diễn ra trong năm sau.

Hai nước cũng đã xác định 5 lĩnh vực hợp tác thêm, đó là thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn, các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ thảm họa.Bộ Quốc phòng hai nước đã ký biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011.

Cuối tháng này Phó Tư lệnh Không quân – Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam. Tuần tới, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tổ chức rà soát giữa kỳ Đối thoại Quốc phòng song phương giữa Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tuần tới, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu trao đổi chuyên môn vận hành xuồng nhỏ giữa hải quân Hoa Kỳ và Tuần duyên Việt Nam. Trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, Không quân Hoa Kỳ vùng Thái Bình Dương sẽ phối hợp với Không quân Việt Nam, trao đổi chuyên môn về tìm kiếm cứu nạn trong các trường hợp máy bay rơi.

Trước câu hỏi về phản ứng đối với việc Trung Cộng xây dựng trái phép các cơ sở ở Trường Sa, ông Lý nhắc lại quan điểm của Hoa Kỳ là không đứng về bên nào trong tranh chấp, nhưng kêu gọi “đóng băng” các hoạt động tương tự, nếu như các bên liên quan trong tranh chấp coi đó là hành động khiêu khích.

Tuy có sự phát triển trong quan hệ giữa hai bên, nhưng do những trở ngại trong vấn đề dân chủ, nhân quyền đã khiến sự phát triển đó diễn ra còn chậm chạp, chưa xứng với tiềm năng quan hệ giữa hai nước. Chỉ khi nào Chính quyền CSVN tôn trọng và thực thi các cam kết nhân quyền, tôn trọng quyền tự do, dân chủ của người dân, thì mối quan hệ mới có thể tiến xa hơn trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là an ninh – quốc phòng.

Nhật Nam / SBTN