Home Tin Tức Hoa Kỳ Hoa Kỳ sẽ có hành động tích cực để ngăn chặn chiến binh nước ngoài về nước

Hoa Kỳ sẽ có hành động tích cực để ngăn chặn chiến binh nước ngoài về nước

Hoa Kỳ sẽ có hành động tích cực để ngăn chặn chiến binh nước ngoài về nước

Arlington, Virginia. (Reuters) – Chỉ huy quân sự NATO tướng Philip Breedlove cho biết Hoa Kỳ sẽ có biện pháp tích cực để ngăn chặn các tay súng nước ngoài chiến đấu cùng phiến quân Quốc gia Hồi giáo, trở về nước Mỹ hoặc châu Âu.

Trò chuyện với phóng viên tại Ngũ Giác Đài hôm thứ Ba ngày 16 tháng 9, Tướng Philip Breedlove nói Châu Âu và Hoa Kỳ đang đối mặt với viễn cảnh chiến binh nước ngoài mang một thế giới quan méo mó và khả năng khủng bố trở về quê nhà. Theo tuyên bố của Tổng thống Obama, Hoa Kỳ sẽ có biện pháp tích cực với các đối tác trong liên minh để ngăn không cho điều đó xảy ra.

Trong cuộc họp báo trên phạm vi rộng, ông Breedlove cũng nói về khủng hoảng đang diễn ra ở miền đông Ukraine, nơi lệnh ngừng bắn chỉ được tuân thủ cho đến cuối tuần qua. Phe ly khai tiếp tục pháo kích khiến 6 người thiệt mạng và trụ sở nhóm quan sát quốc tế bị trúng đạn. Tướng Breedlove là chỉ huy các lực lượng quân sự của NATO, nói dường như quân đội Nga đang di chuyển ra khỏi biên giới Ukraine. Tuy nhiên,vị trí đóng quân mới của họ rất gần biên giới để họ có thể quay lại nếu cần thiết. Các nước Tây phương cáo buộc Nga giúp đỡ phe ly khai ở Ukraine nhưng Nga liên tục bác bỏ cáo buộc này. (M. Đức)