28/01/2018 | 28

Hoa Kỳ sẽ chuyển giao thêm tàu lớp Hamilton cho Việt Nam

Hoa Kỳ sẽ chuyển giao thêm tàu lớp Hamilton cho Việt Nam

(Ảnh: USCG)

Hoa Kỳ sẽ chuyển giao cho Việt Nam tàu tuần duyên USCGC Sherman sau khi giải nhiệm tàu này vào cuối tháng 3 tới đây.

Một số báo mạng Việt Nam trích dẫn trang tin kỹ nghệ quốc phòng Naval Today cho hay như vậy hôm Chủ Nhật 28/01.

Tàu tuần duyên USCGC Sherman vừa trở về, sau hành trình cuối cùng kéo dài 76 ngày ở vùng biển Bering vào hôm 23 tháng 1. Đây là đợt điều động cuối cùng của tàu Sherman, sau gần 50 năm hoạt động trong lực lượng Duyên Phòng Hoa Kỳ.

Sherman là một trong bốn tàu lớp Hamilton còn lại của Duyên Phòng Hoa Kỳ. Con tàu sẽ tham gia cùng với tàu chị em của mình là chiếc USCGC Morgenthau vốn đã được chuyển giao cho Việt Nam hồi năm ngoái.

Trong chuyến tuần tiễu cuối cùng, thủy thủ đoàn tàu Sherman đã hỗ trợ một tàu đánh cá bị hỏng trong Vịnh Alaska đi hơn 800 dặm về đến Dutch Harbor. Tàu Sherman có chở theo trực thăng để thực hiện các nhiệm vụ cứu nạn tại vùng biển Bering.

Có một vài sự kiện đáng nhớ trong tiểu sử tàu Sherman. Vào năm 2001, Sherman là tàu tuần duyên đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện hải trình vòng quanh thế giới, sau khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trong lực lượng Liên Hiệp Quốc ở vùng Vịnh Ba Tư và các dự án thiện chí ở Madagascar, Nam Phi và Cape Verde.

Vào tháng 3 năm 2007, tàu Sherman bắt giữ 17 tấn cocaine trên một tàu hàng treo cờ Panama. Đây là một trong những vụ bắt giữ ma túy có giá trị lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, ước tính lên đến 600 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN