14/02/2017 | 0

Hoa Kỳ sẽ chỉnh sửa mối quan hệ thương mại với Canada

Hoa Kỳ sẽ chỉnh sửa mối quan hệ thương mại với Canada

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ chỉnh sửa mối quan hệ thương mại với Canada. Ông nói mối quan hệ này không giống mối quan hệ thương mại với Mexico, là nơi Hoa Kỳ phải đối mặt với tình hình nghiêm trọng hơn.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói mối quan hệ thương mại với Canada không gặp tình hình nghiêm trọng như quốc gia biên giới phía Nam. Từ nhiều năm qua, Hoa Kỳ không được công bằng khi giao dịch với Mexico.

Ông Trudeau có cách tiếp cận khá khiêm tốn với ông Trump, từ sau khi ứng cử viên Cộng Hòa cam kết siết chặt chính sách di dân của Hoa Kỳ, đồng thời tái đàm phán thỏa thuận tự do mậu dịch NAFTA gồm 3 nước Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Cam kết tái đàm phán NAFTA khiến viên chức Canada quan tâm, dù từ trước tới nay ông Trump chỉ gọi Mexico là nguyên nhân gây thâm hụt thương mại Hoa Kỳ. Trung bình mỗi năm Canada xuất cảng 75% hàng hóa sang Hoa Kỳ.

Thăm dò của Viện Angus Reid công bố hôm 13/02 cho thấy người dân Canada ủng hộ thỏa thuận NAFTA nhiều hơn sau khi ông Trump đắc cử. Trong số 1,508 người được hỏi, có 44% cho rằng Canada được hưởng lợi từ NAFTA, so với tháng 6 năm ngoái chỉ có 25%.

Ông Trudeau có mối quan hệ chặt chẽ với cựu tổng thống Dân Chủ Barrack Obama, khiến nhiều người mô tả mối quan hệ của họ giống như tình huynh đệ. (Mai Đức)

TAGS: trudeau