21/11/2017 | 0

Hoa Kỳ sẽ chấm dứt chương trình cấp phép tạm trú cho dân Haiti

Hoa Kỳ sẽ chấm dứt chương trình cấp phép tạm trú cho dân Haiti

Washington, D.C. (CBS) – Chính phủ Trump hôm Thứ Hai 20/11 cho biết sẽ chấm dứt một chương trình cấp phép tạm trú, cho phép gần 60,000 công dân của Haiti đến sống và làm việc tại Hoa Kỳ, kể từ sau khi một trận động đất mạnh năm 2010 tàn phá Haiti.

Bộ Nội An nói rằng các điều kiện ở Haiti đã cải tiến đáng kể, cho nên chương trình tạm trú sẽ được triển hạn một lần cuối cho tới tháng 7 năm 2019, nhằm cho người Haiti đủ thời gian chuẩn bị hồi hương. Một thông cáo báo chí của Bộ Nội An cho biết, số người mất nơi cư ngụ ở Haiti do trận động đất năm 2010 đến nay đã giảm 97%. Bộ Nội An khẳng định rằng Haiti giờ đây đã an toàn, để có thể nhận công dân hồi hương trở về với “mức độ bình thường”.

Những người bảo vệ người Haiti nhanh chóng lên tiếng chỉ trích quyết định của chính phủ Trump. Họ lập luận rằng các điều kiện ở đảo quốc vẫn chưa cải tiến được bao nhiêu để Hoa Kỳ trục xuất người Haiti. Dân biểu Mario Diaz-Balart thuộc đảng Cộng Hòa từ Florida bày tỏ sự “phản đối mạnh mẽ” với quyết định mới, và hối thúc chính phủ xét lại.

Trong khi Haiti đã có những bước tiến nhờ trợ giúp quốc tế đổ vào ồ ạt sau trận động đất, đảo quốc vùng Caribbean vẫn còn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Hơn 2.5 triệu người- khoảng một phần tư dân số Haiti- đang có thu nhập chưa đến 1.23 Mỹ kim một ngày, tương đương với mức nghèo cùng cực. (Huy Lam)

TAGS: haiti