19/05/2016 | 2

Hoa Kỳ sẽ cân nhắc kỹ mỗi đề nghị bán vũ khí cho Việt Nam

Hoa Kỳ sẽ cân nhắc kỹ mỗi đề nghị bán vũ khí cho Việt Nam

Một giới chức ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ sẽ xem xét thật kỹ bất cứ đơn đặt mua vũ khí nào của Việt Nam, dù cho sau này lệnh cấm vận vũ khí sát thương được dỡ bỏ hoàn toàn.

Trong cuộc họp báo hôm qua (18 tháng 5) tại thủ đô Washington, ông Daniel Russel, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, nói rằng Hoa Kỳ lo ngại vũ khí bán cho Việt Nam sẽ rơi vào tay công an hoặc dùng cho các mục đích phi quân sự. Ông Russell vừa trở về từ một chuyến đi đến Việt Nam. Nhận định của ông Russell được đưa ra giữa lúc Tòa Bạch Ốc chưa có quyết định và đang đứng trước một số áp lực đáng kể để dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Trong một thông cáo cũng đưa ra trong ngày hôm qua, Nghị Sĩ John McCain, Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ, nói rằng đã đến lúc Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam. Lý do ông McCain đưa ra là, Hoa Kỳ cần phải nâng cao vị trí của Việt Nam trong những năm tới. Trong phần cuối của thông cáo, ông McCain nói ông tin rằng Tổng Thống Obama nên dùng chuyến đi này để công khai thu hút sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho xã hội dân sự tại Việt Nam, gồm những người cổ súy cho tự do tôn giáo, tự do báo chí và quyền lao động để xây dựng một Việt Nam thịnh vượng, tôn trọng nhân quyền và nhà nước pháp quyền.

Huy Lam / SBTN