31/05/2018 | 2

Hoa Kỳ sẽ buộc Trung Cộng phải cho các công ty Mỹ giữ cổ phần đa số tại các hãng liên doanh

Hoa Kỳ sẽ buộc Trung Cộng phải cho các công ty Mỹ giữ cổ phần đa số tại các hãng liên doanh

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong các vòng đàm phán thương mại sắp tới, Hoa Kỳ sẽ gây áp lực để buộc Trung Cộng cho phép các nhà đầu tư Mỹ được giữ cổ phần đa số trong các hãng liên doanh tại Hoa lục, theo lời ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng Thống Trump.

Phái đoàn đàm phán thương mại của Hoa Kỳ đã đến Bắc Kinh vào trưa Thứ Tư 30 tháng 5, và các cuộc họp chuẩn bị đang được tiến hành, trước khi vòng đàm phán chính thức bắt đầu vào Thứ Bảy. Theo giới quan sát, Bắc Kinh có thể sẽ tự đặt ra cách thức giảm bớt hạn chế đối với các nhà đầu tư nước ngoài, thay vì nhượng bộ trước áp lực của Hoa Kỳ.

Chính phủ Trump luôn chỉ trích việc Bắc Kinh sử dụng sự hạn chế quyền sở hữu để buộc các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ cho đối tác liên doanh Trung Cộng. Các chính sách bắt buộc chuyển giao công nghệ này xuất hiện nhiều trong ngành sản xuất xe hơi, bán dẫn, và các công nghệ mới.

Trong cuộc phỏng vấn trên radio vào cuối ngày Thứ Tư, ông Kudlow- Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia- cho biết rất nhiều công ty Hoa Kỳ đã bị buộc phải liên doanh với đối tác Trung Cộng để được sản xuất. Do công ty Hoa Kỳ không được sở hữu trên 49% cổ phần, đối tác Trung Cộng với cổ phần nhiều hơn đã buộc họ phải chuyển giao kỹ thuật cho các hãng liên doanh này. Theo ông Kudlow, cách duy nhất để chấm dứt việc ép buộc chuyển giao kỹ thuật là cho phép các hãng Hoa Kỳ sở hữu từ 51% cổ phần trở lên.

Ông Kudlow cho biết, vấn đề quyền sở hữu trí tuệ đã được nhắc đến trong 2 vòng đàm phán trước đây, nhưng Trung Cộng không nghiêm túc giải quyết việc này. (Ngô Bảo)