19/11/2015 | 0

Hoa Kỳ sẽ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương trên biển cho Việt Nam

Hoa Kỳ sẽ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương trên biển cho Việt Nam

Trong một thông báo vừa đưa ra vào ngày 17/11, Chính phủ Hoa Kỳ cho biết các biện pháp hỗ trợ năng lực hàng hải cho 4 nước Đông Nam Á trong thời gian tới. Đối với Việt Nam, Hoa Kỳ giúp tăng cường năng lực tình báo, giám sát và trinh sát, chỉ huy và kiểm soát cho các cơ quan giám sát và thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam. Hoa Kỳ còn mở rộng huấn luyện và tập luyện song phương với Việt Nam, tập trung vào các vấn đề nhân đạo và cứu trợ thiên tai. Đồng thời, Hoa Kỳ sẽ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương trên biển cho Việt Nam, để Việt Nam có thể phát triển năng lực an ninh trên biển và khả năng tác chiến với các lực lượng trong khu vực.

Tòa Bạch Ốc cho biết, chương trình hỗ trợ phát triển năng lực an ninh trên biển của Hoa Kỳ dành cho Đông Nam Á nhằm mục đích giúp các nước trong khu vực đáp trả các nguy cơ trên vùng biển của họ. Trong tuyên bố nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cam kết cải thiện năng lực an ninh trên biển ở Đông Nam Á, sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để phát triển năng lực phòng thủ và tuần tra trên biển một cách hiệu quả nhất. Hoa Kỳ sẽ tham vấn các đồng minh và đối tác để chắc chắn về nhu cầu của họ và tìm hiểu các cơ hội mới về hợp tác trên biển.

Hoa Kỳ cam kết viện trợ tổng số 119 triệu Mỹ kim trong năm tài khóa 2015 và 140 triệu Mỹ kim trong năm tài khóa 2016 để phát triển năng lực hàng hải ở Đông Nam Á. Những khoản tiền này được dành cho 4 nước ở Đông Nam Á, gồm Philippines, Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Thanh Lan / SBTN