16/11/2019 | 0

Hoa Kỳ sẽ bắt đầu đợt thanh toán tiền bao cấp thứ hai cho nông dân vào tuần tới

Hoa Kỳ sẽ bắt đầu đợt thanh toán tiền bao cấp thứ hai cho nông dân vào tuần tới

Ảnh: Reuters

Chicago, Illinois – Vào hôm thứ Sáu (15/11), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết họ sẽ bắt đầu thực hiện một đợt thanh toán tiền bao cấp năm 2019 cho nông dân Hoa Kỳ vào tuần tới.

Theo Reuters, các khoản thanh toán này là phần thứ hai của gói viện trợ trị giá 16 tỷ Mỹ kim được công bố vào tháng 5 để bồi thường cho nông dân trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Trung Cộng áp thuế đối với hàng xuất cảng nông nghiệp quan trọng của Hoa Kỳ, bao gồm đậu nành và thịt lợn vào năm ngoái, sau khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa Trung Cộng.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết giờ đây, nông dân sẽ đủ điều kiện nhận 25% tổng số tiền thanh toán dự kiến, ngoài 50% họ nhận được trong vòng đầu tiên của gói năm 2019. Theo tuyên bố của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việc ghi danh nhận các khoản thanh toán sẽ diễn ra cho đến ngày 6 tháng 12. Nếu điều kiện cho phép, đợt thứ ba sẽ được thực hiện vào tháng 1 năm 2020.

Hoa Kỳ và Trung Cộng đang cố gắng đàm phán hiệp ước thương mại giai đoạn một để chấm dứt tình hình căng thẳng, nhưng hiện vẫn chưa rõ khi nào quá trình đàm phán có thể được hoàn tất.

Chính phủ Hoa Kỳ chi khoảng 12 tỷ Mỹ kim để bao cấp thương mại cho nông dân vào năm 2018 và một số nhóm nông trại kêu gọi một năm bồi thường ba lần. USDA thay đổi công thức được họ sử dụng để tính toán lượng bao cấp mà nông dân nhận được, và trả cho họ các mức giá khác nhau cho mỗi hạt thay vì mỗi mùa vụ. (Mộc Miên)