Hoa Kỳ sẽ áp lực để Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm

Hoa Kỳ sẽ áp lực để Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm

Ảnh: VOA

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây áp lực để CSVN trả tự do cho tất cả tù nhân đang bị giam cầm vì lý do chính trị hay tôn giáo trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới.

Đó là tuyên bố của ông Scott Busby, phó phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động, đưa ra trong Ngày Nhân Quyền Việt Nam 2018 tại Washington D.C. Đài VOA hôm Thứ Sáu  11 tháng 5 dẫn lời ông Busby cho biết, ông cũng sẽ nêu các vấn đề tự do tôn giáo và chỉnh sửa các điều luật “mơ hồ” của CSVN tại cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa hai nước vào tuần tới. Ông cho rằng mặc dù quan hệ Việt-Mỹ đang tiến triển tốt đẹp, vấn đề nhân quyền vẫn là thử thách  cho quan hệ song phương, bởi vì “vẫn đang tiếp tục có nhiều vấn đề về nhân quyền ở Việt Nam”.

Ông Busby cho biết, Hoa Kỳ ghi nhận tình trạng nhà cầm quyền CSVN gia tăng đàn áp những người thực thi ôn hòa quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội. Trong số những tù nhân chính trị hiện đang bị giam cầm ở Việt Nam, ông cho biết phía Hoa Kỳ rất quan tâm đến trường hợp của luật sư Nguyễn Văn Đài và các thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ. Ngoài ra, quyền tự do tôn giáo cũng sẽ là một trong những chủ đề được phía Hoa Kỳ đề cập trong cuộc đối thoại. Ông Busby nói rằng, mục tiêu của Hoa Kỳ là muốn Việt Nam cho phép tất cả những nhóm tôn giáo có ghi danh hoặc chưa ghi danh có thể hoạt động.

Huy Lam / SBTN

Cùng chuyên mục