05/04/2018 | 1

Hoa Kỳ sắp trừng phạt giới tài phiệt thân cận Putin

Hoa Kỳ sắp trừng phạt giới tài phiệt thân cận Putin

Washington D.C.(Reuters)- Hôm qua 4 tháng 4, nguồn tin đáng tin cậy cho hay Hoa Kỳ dự tính trừng phạt các giới tài phiệt thân cận tổng thống Putin nội trong tuần này, để trừng phạt Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hồi năm 2016.

Sự kiện này được coi là biện pháp mạnh nhất tính đến nay để chống giới thương gia hàng đầu của Nga, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các nhân vật thân cận của tổng thống Putin. Vẫn theo Reuters, hành động này cho thấy Washington tin mạnh mẽ rằng Nga đã nhúng tay lèo lái cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Nga đã phủ nhận lời cáo buộc, và tổng thống Trump cũng đã tránh né mọi liên lạc với Putin. Ông Trump đang đối phó với sự chỉ trích cho rằng ông không mạnh tay trừng phạt nước Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử, và Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller đang điều tra xem ông Trump có cấu kết với người Nga trong chiến dịch tranh cử hay không.

Các biện pháp cấm vận nói trên sẽ có thể được loan báo sớm vào ngày mai, sau quyết định trừng phạt 19 người và 5 tổ chức Nga được Hoa Kỳ công bố hôm 15 tháng 3. Trong số này có tổ chức tình báo Nga, vì đã tiến hành cuộc tấn công mạng kéo dài ít nhất 2 năm.

Hôm 30 tháng Giêng năm nay, chính phủ Trump đã công bố danh sách những người cầm đầu các công ty thuộc sở hữu của chính phủ Nga, và những người bị cho là “giới tài phiệt” của Nga, bao gồm các nhân vật nổi tiếng như Alexei Miller- giám đốc điều hành đại công ty dầu khí Gazprom, và Igor Sechin- giám đốc điều hành Rosneft, công ty khai thác và lọc dầu hàng đầu của Nga. (Song Châu)