03/01/2019 | 12

Hoa Kỳ sắp tập trận bắn hỏa tiễn gần đảo Okinawa của Nhật

Hoa Kỳ sắp tập trận bắn hỏa tiễn gần đảo Okinawa của Nhật

Ảnh: The Straits Times

Tokyo, Nhật – Quân đội Hoa Kỳ sẽ tập trận bắn hỏa tiễn lần đầu tiên ở khu vực xung quanh đảo Okinawa của Nhật trong năm nay, theo một báo cáo công bố hôm thứ Năm (3 tháng 1), trong bối cảnh Washington muốn đối phó với sự hiếu chiến ngày càng tăng của Trung Cộng.

Quân đội Hoa Kỳ đã thông báo với những người đồng cấp Nhật Bản về kế hoạch điều động hỏa tiễn đất đối hạm đến đảo Okinawa trong năm nay, theo tờ Sankei Shimbun của Nhật đưa tin nhưng không dẫn nguồn. Đây sẽ là cuộc tập trận hỏa tiễn đầu tiên của Hoa Kỳ tại khu vực.

Theo tờ Sankei Shimbun, cuộc tập trận sẽ bao gồm việc điều động một bệ phóng hỏa tiễn di động, được coi là biện pháp đối phó các cuộc tấn công tiềm năng từ các hỏa tiễn đạn đạo đất đối hạm của Trung Cộng.

Trong những năm gần đây, chiến hạm Trung Cộng thường xuyên di chuyển qua vùng biển gần Okinawa, nơi đóng quân của phần lớn lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật. Các chuyên gia cho rằng, việc Trung Cộng gia tăng hoạt động hàng hải là một phần của kế hoạch nhằm kiểm soát vùng biển thuộc chuỗi đảo thứ nhất, nối Okinawa, Đài Loan, và Philippines. Một số nhà phân tích tin rằng, Bắc Kinh cũng muốn chấm dứt thế áp đảo của quân đội Hoa Kỳ tại tây Thái Bình Dương, bằng cách cố gắng kiểm soát chuỗi đảo thứ hai, nối đảo Ogasawara ở phía nam nước Nhật với đảo Guam, lãnh thổ Hoa Kỳ, và Indonesia.

Sự gia tăng năng lực quân sự nhanh chóng của Trung Cộng đã gây căng thẳng cho các nước láng giềng châu Á, tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định các hành động của nước này chỉ nhằm mục đích tự vệ. (Ngô Bảo)