25/07/2018 | 0

Hoa Kỳ sắp phê chuẩn dự luật quốc phòng ủng hộ phát triển quan hệ với Đài Loan

Hoa Kỳ sắp phê chuẩn dự luật quốc phòng ủng hộ phát triển quan hệ với Đài Loan

Ảnh: Reuters

Washington DC – Quốc Hội Hoa Kỳ đang chuẩn bị phê chuẩn một dự luật ngân sách quốc phòng với các điều khoản bất lợi cho Trung Cộng, bao gồm việc ủng hộ phát triển quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan.

Dự luật quốc phòng 2019 có các điều khoản có mục tiêu kìm hãm sức ảnh hưởng của Trung Cộng tại châu Á. Đặc biệt, dự luật này kêu gọi Ngũ Giác Đài nên có vai trò chủ động hơn trong việc hỗ trợ năng lực của Đài Loan để chống lại sự xâm lược từ Trung Cộng. Ngoài ra, Trung Cộng cũng sẽ bị cấm vĩnh viễn không cho tham dự sự kiện Vành đai Thái Bình Dương, cuộc tập trận Hải quân lớn nhất thế giới diễn ra 2 năm 1 lần, trừ khi nước này đảo ngược các hoạt động quân sự trên các đảo tranh chấp tại biển Đông.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, bất chấp phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế, vốn cho rằng tuyên bố của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý.

Việc công bố dự luật quốc phòng diễn ra không lâu sau khi Washington đánh thuế nhiều tỷ Mỹ kim đối với hàng Trung Cộng, để đáp trả điều mà Tổng Thống Trump gọi là các hình thức giao thương không công bằng. Mối quan hệ giữa Tổng Thống Trump và Đài Loan đã gây chú ý từ khi ông nhận cuộc điện thoại chúc mừng của Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn vào sau cuộc bầu cử. Từ đó đến nay, Hoa Kỳ đã phê chuẩn việc bán vũ khí trị giá 1.3 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan, đồng ý cung cấp kỹ thuật cho chương trình chế tạo tàu ngầm của Đài Bắc, và ban hành đạo luật khuyến khích các viên chức cao cấp Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này. (Mộc Miên)