10/07/2020 | 1

Hoa Kỳ sắp ngừng trợ cấp thất nghiệp 600 Mỹ kim/tuần

Hoa Kỳ sắp ngừng trợ cấp thất nghiệp 600 Mỹ kim/tuần

Treasury Secretary Steven Mnuchin walks to the West Wing of the White House following a television interview on Thursday. GETTY IMAGES

Hôm thứ Năm (09/07/2020) bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết chính quyền Hoa Kỳ rút bớt trợ cấp thất nghiệp trong gói viện trợ coronavirus tiếp theo, để bảo đảm người lao động không nhận được trợ cấp nhiều hơn so với mức lương cũ.

Trong gói viện trợ coronavirus được ban hành vào tháng 03/2020, những người thất nghiệp được nhận trợ cấp tới 600 Mỹ kim/tuần cùng với các khoản trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà dư luận cho rằng điều đó đang khuyến khích người thất nghiệp không đi tìm việc làm. Hạ viện đã thông qua dự luật gia hạn trợ cấp 600 Mỹ kim/tuần cho đến tháng 12/2020.

Tác động của cái gói trợ cấp thất nghiệp tăng đang là đề tài được các nhà kinh tế học tranh luận sôi nổi giữa gần đây. Những người ủng hộ cho rằng lợi ích bổ sung này là chìa khóa giúp các gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói khi tỉ lệ thất nghiệp tăng lên, đồng thời họ lưu ý rằng khoản trợ cấp thường chỉ đủ bù đắp cho mức lương vốn đã tương đối thấp của họ trước đó.

Trong khi người phản đối lại cho rằng một số công ty đã và đang gặp khó khăn trong việc mướn người, mặc dù tỉ lệ thất nghiệp quốc gia trên 11%. Gói viện trợ bổ sung sẽ hết hạn vào cuối tháng 07/2020. Theo ông Mnuchin, hôm thứ Tư (08/07/2020), và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã nói chuyện với lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, mục tiêu của họ là sẽ thông qua dự luật viện trợ coronavirus tiếp theo trong khoảng thời gian từ ngày 20/07/2020 đến cuối tháng này.

Hôm thứ Năm (09/07/2020), hai chuyên gia kinh tế hàng đầu Hoa Kỳ đã kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật viện trợ lớn hơn 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim, với những hỗ trợ sẽ không hết hạn cho đến khi nền kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi nguy hiểm. (BBT)