20/03/2018 | 0

Hoa Kỳ sắp áp đặt 60 tỷ Mỹ kim thuế lên hàng hóa nhập cảng Trung Cộng

Hoa Kỳ sắp áp đặt 60 tỷ Mỹ kim thuế lên hàng hóa nhập cảng Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Theo tin Reuters, chính phủ Trump sẽ công bố 60 tỷ Mỹ Kim thuế mới lên hàng hóa nhập cảng Trung Cộng trong ngày Thứ Sáu 23/03.

Thuế nhập cảng sẽ nhắm vào lĩnh vực kỹ thuật, viễn thông, điện tử tiêu thụ, và sở hữu trí tuệ. Reuters trích dẫn một nguồn tin kinh doanh, là người đã thảo luận vấn đề này với viên chức chính phủ, nói rằng thuế nhập cảng hàng hóa Trung Cộng có thể phải tuân theo tiến trình bình luận công khai, trì hoãn ngày có hiệu lực, để cho phép các nhóm công nghiệp và các công ty nhập cảng lên tiếng phản đối. Điều này được cho là khác biệt đáng kể so với việc thực hiện nhanh chóng đối với thuế nhập cảng thép và nhôm, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 23 tháng 3, đúng 15 ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump ký vào bản tuyên bố. Cách trì hoãn này có thể cho phép các cuộc đàm phán với Bắc Kinh diễn ra, nhằm giải quyết một số vấn đề thương mại có liên quan tới cuộc điều tra theo mục “301” của chính phủ Trump, về hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Cộng, trước khi thuế mới nhập cảng bắt đầu có hiệu lực.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về vấn đề này. Phía Trung Cộng cam đoan sẽ có những biện pháp trả đũa.

Tuần trước, Reuters là hãng thông tấn đầu tiên báo cáo về việc 60 tỷ Mỹ Kim thuế mới đánh vào hàng hóa nhập cảng Trung Cộng. Nguồn tin của Reuters cho biết chính phủ Trump có thể mở rộng danh sách đánh thuế lên tới 100 mục, trong đó có cả quần áo và giày dép. (Mai Đức)