08/09/2018 | 0

Hoa Kỳ sẵn sàng ứng phó với khả năng Syria sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai

Hoa Kỳ sẵn sàng ứng phó với khả năng Syria sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai

Ảnh: Reuters

New Delhi, Ấn Độ – Vào hôm Thứ Bảy (8 tháng 9), tướng Joseph Dunford của Hoa Kỳ cho biết ông đã tham gia vào cuộc trao đổi định kỳ với Tòa Bạch Ốc, nhằm thảo luận về các phương án quân sự, trong trường hợp Syria bỏ qua khuyến cáo của Hoa Kỳ về việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào thành phố Idlib.

Tướng Joseph Dunford, tổng tham mưu trưởng cho biết Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc điều động lực lượng quân sự để đối phó với cuộc tấn công hóa học trong tương lai ở Syria. Nhưng trong chuyến đi đến Ấn Độ, ông cho biết vẫn trao đổi thường lệ với tổng thống, nhằm bảo đảm rằng ông Trump hiểu rõ vị thế của Hoa Kỳ trong việc xây dựng kế hoạch đối phó với trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng.

Ông  Dunford còn cho biết ông Trump hy vọng phía quân đội sẽ đưa ra các phương án về mặt chiến lược quân sự, và phía quân đội cũng đã cập nhật thông tin cho ông Trump về những tiến triển của những chiến lược quân sự này.

Vừa qua, tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tập hợp quân đội và các lực lượng đồng minh trên các mặt trận phía tây bắc, đồng thời các máy bay Nga cũng đã tham gia vào cuộc oanh tạc lực lượng dân quân ở khu vực này. Đây được xem là khúc dạo đầu cho một cuộc tấn công được nhiều người dự đoán, bất chấp sự phản đối từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. (Mộc Miên)