12/02/2018 | 2

Hoa Kỳ sẵn sàng tạo cơ hội đàm phán với Bắc Hàn

Hoa Kỳ sẵn sàng tạo cơ hội đàm phán với Bắc Hàn

Washington D.C. (Reuters)- Hôm qua 11 tháng 2, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis tuyên bố còn quá sớm để nói về kết quả của nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành giữa hai miền Nam và Bắc Hàn tại Thế vận hội mùa đông. Ông khẳng định rằng sự việc này không hề gây mâu thuẫn giữa Washington và Seoul.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã mời tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng để hội đàm, tạo cơ hội cho cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên trong hơn 10 năm qua. Trong khi đó, theo Washington Post, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đồng ý tiến hành đợt vận động ngoại giao để đưa Bắc Hàn ngồi vào bàn đàm phán với Seoul, trước khi đối thoại trực tiếp với Washington vô điều kiện.

Tuyên bố với ký giả Washington Post khi trên đường trở về Mỹ sau khi dự Thế vận hội mùa đông ở Nam Hàn, phó tổng thống Pence nói rằng Washington sẽ tiếp tục áp lực tối đa, nhưng cũng sẵn sàng tạo cơ hội đàm phán với Bình Nhưỡng. Nhận định trên của ông Pence ngầm ý nói rằng chính phủ Donald Trump có thể chọn lựa biện pháp ngoại giao để buộc Bắc Hàn ngồi vào bàn thương lượng, thay vì đường lối cứng rắn trước đây.

Đến tham dự Thế vận hội mùa đông, ông Pence tránh chạm mặt các viên chức Bắc Hàn đang hiện diện tại đấy. Trong chuyến công du Nam Hàn nhân Thế vận hội mùa đông, ông Pence tỏ ra thông cảm với nỗ lực vận động ngoại giao của tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, để kết thúc cuộc xung đột vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.  (Mai Đức)