16/08/2017 | 1

Hoa Kỳ sẵn sàng nói chuyện với Bắc Hàn vào thời điểm thích hợp

Hoa Kỳ sẵn sàng nói chuyện với Bắc Hàn vào thời điểm thích hợp

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Heather Nauert cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng nói chuyện với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào thời điểm thích hợp.

Theo bà Nauert, Ngoại Trưởng Rex Tillerson đã nói rất rõ về điều này, rằng Bắc Hàn biết cách phải làm gì để có thể đưa các nhà ngoại giao Mỹ tới bàn đàm phán. Hoa Kỳ sẵn sàng gặp gỡ và trò chuyện với chính quyền Bình Nhưỡng, vì những gì đang xảy ra trong những ngày vừa qua là điều rất nghiêm trọng. Nhưng mọi chuyện vẫn tùy thuộc vào quan điểm của lãnh đạo Bắc Hàn về chương trình phi nguyên tử hóa trên bán đảo Triều Tiên. Cho tới nay, Hoa Kỳ vẫn chưa nhìn thấy điều đó.

Bà Nauert nhắc cho giới báo chí nhớ lại rằng năm ngoái Kim Jong-un ra lệnh thử nghiệm nổ bom nguyên tử 2 lần.  Còn trong tháng 7 năm nay, Kim Jong-un ra lệnh phóng thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa ICBM 2 lần. Chính vì vậy mà cho tới giờ này, Hoa Kỳ vẫn không rõ Bắc Hàn có thực sự muốn đàm phán với Hoa Kỳ không.

Hôm qua 15/08, đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn thông báo lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh hoãn việc bắn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung tới đảo Guam, để chờ xem thái độ của Hoa Kỳ ra sao. Trong thời gian qua, quân đội Hoa Kỳ và quân đội Nam Hàn tổ chức nhiều cuộc tập trận chung khiến Bắc Hàn nổi giận. Các chuyên gia nghiên cứu về Bắc Hàn cảnh báo rằng Bắc Hàn vẫn có thể tiếp tục kế hoạch khiêu khích của họ. (Mai Đức)