10/01/2017 | 1

Hoa Kỳ sẵn sàng ký một thỏa thuận thương mại với Anh thời hậu Brexit

Hoa Kỳ sẵn sàng ký một thỏa thuận thương mại với Anh thời hậu Brexit

London, Anh. (Reuters) – Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết chính phủ tương lai của ông Trump sẵn sàng ký một thỏa thuận tự do mậu dịch với nước Anh thời hậu Brexit.

Sau chuyến đi thăm Hoa Kỳ vào đầu tuần nhằm gặp gỡ một số cố vấn cao cấp của ông Trump, ông Johnson đưa ra ý kiến trên tại buổi họp Quốc Hội Anh được tổ chức sáng nay. Ông nói với thành viên Quốc Hội rằng ông không những tìm thấy một quỹ thiện chí khổng lồ mà Capitol Hill dành cho vương quốc Anh, mà còn thấy một biện pháp to lớn cho sự hiểu biết lẫn nhau. Ông khẳng định Hoa Kỳ muốn trao đổi tự do thương mại với Anh quốc càng nhanh càng tốt. Đó là một phần hoạt động cấp bách nhất trong chương trình nghị sự của chính phủ tương lai.

Một ngày trước đó, ông Johnson đăng đoạn video ngắn trên trang YouTube của Bộ Ngoại giao của vương quốc Anh, cho biết ông đang ở Washington DC, gặp gỡ một số thành viên Quốc Hội để thảo luận về mối quan hệ giữa 2 nước thời hậu Brexit. Theo Reuters, đây là chuyến thăm Hoa Kỳ không hề bất ngờ của ông Johnson, nhằm thực hiện một phần chiến lược của Thủ tướng Theresa May. Bà thủ tướng muốn hoàn thiện mối quan hệ với nhóm chuyển tiếp của ông Trump, sau khi chính phủ của bà bác bỏ ý kiến của ông Trump, sau khi cho rằng nhà vận động Brexit Nigel Farage là một sự lựa chọn tốt cho chức vụ đại sứ Anh tại Washington. (Mai Đức)