18/03/2015 | 0

Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ ASEAN tuần tra chung khu vực có tranh chấp

Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ ASEAN tuần tra chung khu vực có tranh chấp

Phó đô đốc Robert Thomas.

Ông Thomas cũng nói thêm trong phiên họp với các vị chỉ huy hải quân rằng, nếu các thành viên ASEAN muốn đi đầu trong hoạt động trên, Hạm đội 7 Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Hoa Kỳ đã trấn an các đồng minh trong khu vực rằng sẽ hỗ trợ các nước này, trước các yêu sách của Trung Cộng đòi chủ quyền đến 80% Biển Đông. Trung Cộng ngày càng gia tăng sức ép lên một số thành viên ASEAN, và đã gia tăng việc bồi đắp đất và xây đảo nhân tạo tại các bãi đá trên Biển Đông. Trung Cộng đã đồng ý đàm phán với ASEAN về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông vào tháng 7 năm 2013, nhưng đến nay tiến triển đàm phán thực hiện rất chậm chạp.

Tại Langkawi, Mỹ tham gia LIMA 2015 với việc trưng bày 2 tiêm kích F/A-18F Super Hornet, 1 máy bay tuần biển và săn ngầm hiện đại nhất P-8A Poseidon, cùng tuần dương hạm lớp Ticonderoga mang tên lửa dẫn đường – chiếc USS Shiloh (CG 67) mang theo một trực thăng MH-60R.

Đại tá John Enfield, phó tư lệnh hải quân Mỹ, đồng thời là phi công tiêm kích F/A-18F nói với Bloomberg rằng ở Biển Đông có nhiều căng thẳng, nhưng đối với Mỹ thì mục tiêu là muốn giải quyết hòa bình các xung đột.

Hồi năm 2002, Trung Cộng ký với ASEAN tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, trong đó kêu gọi các bên kiềm chế trên các đảo không có người ở, các rạn san hô, bãi cát ngầm, bãi đá. ASEAN đã liên tục kêu gọi các bên kiềm chế trên Biển Đông và bảo vệ sự tự do hàng hải. ASEAN cũng tránh tách ra khỏi Trung Cộng vì đây là đối tác thương mại lớn nhất của khối.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia- ông Hishammuddin Hussein- các nước ASEAN đang phải đối mặt với những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Điều này là một trở ngại lớn cho việc biến ASEAN thành khu vực hòa bình, tự do và trung lập.

Thanh Lan / SBTN