10/12/2015 | 0

Hoa Kỳ sẵn sàng gởi trực thăng tới Iraq

Hoa Kỳ sẵn sàng gởi trực thăng tới Iraq

Arlington, Virginia. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter tái khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng điều động trực thăng tấn công nếu Iraq yêu cầu giúp đỡ để tái chiếm thành phố Ramadi từ tay phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo.

Ông Carter đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Manohar Parrikar ở Arlington, trong chuyến công du để thảo luận về sự hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ.
Thông báo của ông là dấu hiệu mới nhất cho thấy Hoa Kỳ đang chuẩn bị để tăng cường chiến dịch quân sự chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, đang kiểm soát nhiều nơi tại Iraq và Syria, dàn dựng và xúi giục các cuộc tấn công ở ngoại quốc. Nhóm Quốc Gia Hồi Giáo đã chiếm giữ thành phố Ramadi từ tháng 5 vừa qua.

Tổng Thống Barack Obama đang phải chịu nhiều áp lức để leo thang vai trò quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq và Syria, đặc biệt sau cuộc tấn công ngày 13 tháng 11 ở Paris, làm 130 người bị thiệt mạng và vụ xả súng tuần trước ở California. Một viên chức bộ quốc phòng cho biết các cố vấn Hoa Kỳ chuẩn bị tư vấn cho lực lượng an ninh Iraq để di chuyển qua trung tâm thành phố Ramadi trong vòng vài tuần tới. (Nguyên Trân)