27/10/2015 | 0

Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Afghanistan và Pakistan bị động đất

Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Afghanistan và Pakistan bị động đất

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho Afghanistan và Pakistan, sau khi trận động đất lớn xảy ra ở khu vực thuộc đông bắc Afghanistan hôm thứ Hai.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết chính phủ Hoa Kỳ liên lạc với chính phủ Afghanistan và Pakistan, sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ bổ sung. Cũng theo ông Earnest, ngay lúc này có một chi nhánh của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, gọi tắt là USIA, đang hiện diện ở hai nước nói trên để tìm cách cung cấp sự hỗ trợ theo nhu cầu. Ngoài ra còn có nhiều trung tâm tạm trú cũng như các dụng cụ và thiết bị đáp ứng thiên tai và động đất, nằm trong các kho hàng trên khắp Afghanistan.

Trận động đất 7.5 độ Richter phá hủy hơn 2,520 ngôi nhà của người dân. Nỗ lực cứu nạn đang được đẩy nhanh để giải cứu người bị chôn vùi trong các đống đổ nát. Lo sợ nguy cơ của các dư chấn mới, nhiều người phải ngủ ngoài trời trong điều kiện thời tiết giá rét. Thống kê mới nhất cho thấy số người thiệt mạng lên đến hơn 300 người. Số người bị thương tăng lên hơn 2 ngàn người. Không riêng Hoa Kỳ mà cộng đồng thế giới cũng bày tỏ sự hỗ trợ cho Afghanistan và Pakistan.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết cơ quan này đang huy động các nguồn lực và sẵn sàng ủng hộ hoạt động hỗ trợ của chính phủ hai nước. (Mai Đức)