02/06/2018 | 0

Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu trước sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông

Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu trước sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông

Ảnh: Reuters

Singapore – Phát biểu tại cuộc đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore vào ngày 2/6, ông Jim Mattis- Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ- cho biết Washington luôn sẵn sàng tiến tới một mối quan hệ tốt đẹp với Trung Cộng. Nhưng nếu cần, Ngũ Giác Đài vẫn sẽ “cạnh tranh mạnh mẽ” với các hành động bành trướng lực lượng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ông Mattis phát biểu rằng chính sách của Trung Cộng ở Biển Đông tương phản hoàn toàn với chiến lược cởi mở mà Hoa Kỳ đang thúc đẩy. Chính sách này còn khiến các quốc gia khác đều phải đặt câu hỏi về những tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Trong tháng trước, lực lượng không quân của Trung Cộng hạ cánh các oanh tạc cơ trên những hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông để chuẩn bị cho cuộc tập trận. Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 12/5 cho thấy Bắc Kinh điều động xe vận tải chở nhiều hỏa tiễn ra đảo Phú Lâm của Việt Nam.

Theo ông He Lei, viên chức đứng đầu phái đoàn Trung Cộng trong buổi đối thoại Shangri-La, các đảo được ông Mattis đề cập đến đều thuộc lãnh thổ Trung Cộng. Vì vậy việc Bắc Kinh đặt vũ khí và quân đội ở đó là hoàn toàn hợp pháp. Ông He Lei còn cho rằng bất kỳ quốc gia nào lên tiếng về việc này là đang can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Cộng. Ngoài ra, trước đó, Ngũ Giác Đài từng rút lại lời mời Bắc Kinh tham dự cuộc tập trận hải quân đa quốc gia RIMPAC trong tháng này, khiến mối quan hệ giữa 2 cường quốc thế giới thêm căng thẳng. (Mộc Miên)