31/03/2015 | 0

Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán tới Thứ Tư

Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán tới Thứ Tư

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc thông báo các nhà thương thuyết Hoa Kỳ xác định họ sẵn sàng tiếp tục đàm phán nguyên tử với Iran cho tới ngày Thứ Tư nếu cần, miễn là các cuộc hội đàm có hiệu quả.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói không hợp lý nếu các bên tham gia nghiêm túc lại đột ngột ngừng đàm phán chỉ vì thời hạn. Ông Earnest cho biết các nhà thương thuyết Hoa Kỳ, do Ngoại Trưởng John Kerry dẫn đầu, đang tìm kiếm các cam kết cụ thể từ phía Iran để ngăn chặn chương trình nguyên tử của nước này. Tuy nhiên dù Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán có hiệu quả hơn, họ cũng sẽ xem xét các lựa chọn thay thế nếu không thể đạt được thỏa thuận. Hoa Kỳ từng tuyên bố đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp chế tài đối với Iran mà họ đã đình chỉ trong thời gian diễn ra cuộc đàm phán.

Các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức và Iran đang nỗ lực lần cuối để đạt được một thỏa thuận khung vào hạn chót là cuối tháng này, nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Iran, để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp chế tài. Sau khi có được hiệp định khung, các cuộc đàm phán bổ sung sẽ được thực hiện để soạn thảo hiệp định chung cuộc vào cuối tháng Sáu này. (Nguyên Trân)