18/07/2015 | 2

Hoa Kỳ sẵn sàng cho mọi tình huống ở Biển Đông

Hoa Kỳ sẵn sàng cho mọi tình huống ở Biển Đông

Ông Scott Swift, người vừa nắm quyền chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hồi tháng 5, cho biết Hải quân Hoa Kỳ có thể điều động nhiều hơn 4 tàu chiến như đã cam kết đến Biển Đông. Ngoài ra ông cũng tiết lộ là rất quan tâm đến những cuộc tập trận hằng năm của Hải quân Hoa Kỳ với quân đội các nước đồng minh, bao gồm cả Nhật Bản, nhằm tạo thành một mũi khoan đa quốc gia.

Trước những quan ngại liên quan đến tranh chấp ở biển Đông, ông Swift nói rằng ông rất hài lòng với những nguồn lực mà ông đang được giao phó với tư cách chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, Hoa Kỳ sẵn sàng và đã chuẩn bị đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào mà Tổng thống cho là cần thiết.

“Nguyên nhân khiến các nước tiếp tục đặt câu hỏi về cam kết lâu dài cũng như dự định của Hạm đội Thánh Bình Dương cho thấy tâm lý bất an trong khu vực”, ông nói. “Ngay cả khi chúng tôi triển khai toàn bộ Hải quân Hoa Kỳ đến khu vực, tôi nghĩ người ta vẫn sẽ hỏi ‘các ông có thể tăng cường thêm hay không?'”

Vị chỉ huy này tái khẳng định Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong các tranh chấp, nhưng sẽ tiếp tục những chiến dịch để bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực tranh chấp và các nơi khác. Hoa Kỳ đang để USS Fort Worth tại Singapore, đây là một trong 4 chiến hạm công nghệ cao mà giới chức Hoa Kỳ đã cam kết triển khai để giám sát biển Đông và các khu vực khác. Ông Swift nói rằng trong tương lai Hoa Kỳ có thể đưa thêm tàu đến khu vực vì Hải quân có kế hoạch mua thêm 52 tàu chiến như vậy để khai triển khắp thế giới.

Hiện vẫn chưa rõ Trung Cộng dự định làm gì với những hòn đảo nhân tạo xây trái phép, nhưng ông Swift cho biết đây rõ ràng là những khu vực vẫn còn đang tranh chấp. Do vậy điều này sẽ không cản trở hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại khu vực tranh chấp.

Thanh Lan / SBTN