08/08/2017 | 1

Hoa Kỳ rút khỏi TPP gây bất lợi cho giới nông dân

Hoa Kỳ rút khỏi TPP gây bất lợi cho giới nông dân

Washington DC. (Reuters) – Vào 3 ngày sau khi nhậm chức, Tổng Thống Trump đã ngay lập tức thực hiện lời hứa khi tranh cử, rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước Thương Mại Tự Do Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Hiệp ước TPP được tổng thống Trump cho là không được nhiều người Hoa Kỳ ủng hộ. Tuy nhiên, đối với nông dân, hiệp ước này đem lại viễn cảnh tốt, vì sẽ giúp loại bỏ các rào cản quan thuế, để giúp Hoa Kỳ bán sản phẩm nông nghiệp vào những nước như Nhật hay Việt Nam. Theo Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ, hiệp ước TPP sẽ cung cấp hơn 10 tỷ Mỹ kim sản lượng nông nghiệp trong vòng 15 năm tới. Giới nông dân Hoa Kỳ đang trông chờ vào TPP để tăng thị phần của Hoa Kỳ trên thế giới.

Việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP đã phá vỡ kỳ vọng của các ngành liên quan đến nông nghiệp. Chính phủ luôn hứa sẽ đem về cho người dân những thỏa thuận có lợi và công bằng hơn, nhưng đến nay vẫn chưa có cuộc đàm phán nào có kết quả. Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ nói rằng, Washington hy vọng sẽ thương lượng các thỏa thuận thương mại song phương với các quốc gia. Tuy nhiên, vấn đề lớn hiện nay là hầu hết các nước đều không có hứng thú với các thỏa thuận song phương, do họ có lợi nhiều hơn khi tham gia các hiệp ước đa phương như TPP.

TPP đem lại nhiều lợi ích cho giới nông dân. Do đó, việc tìm cách quay lại bàn đàm phán là điều quan trọng với Tổng Thống Trump. Bởi vì phần lớn số phiếu ủng hộ ông trong cuộc bầu cử vừa qua đến từ nhóm này. (Ngô Bảo)

TAGS: tpp