10/05/2018 | 3

Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran đẩy lãnh đạo Iraq vào thế khó xử

Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran đẩy lãnh đạo Iraq vào thế khó xử

(Reuters)- Quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran của Tổng Thống Donald Trump đã phủ một bóng tối xuống cuộc bầu cử ở Iraq, nơi cả Washington lẫn Tehran  đang tranh giành ảnh hưởng, kể từ khi Hoa Kỳ đổ quân xuống đây để lật đổ Saddam Hussein năm 2003.

Việc loại bỏ chế độ độc tài Hồi Giáo Sunni của Saddam Hussein mở ra con đường cho một đất nước có đa số dân là Hồi Giáo Shi’ite. Từ đó 3 đối thủ hàng đầu cho chức vụ thủ tướng Iraq, trong đó có cả thủ thướng đương nhiệm Haider Abadi, tìm cách thu hút lá phiếu của cử tri Iraq. Kết quả khảo sát trước cuộc bầu cử ngày 12 tháng 5 quá khít khao, khiến giới truyền thông không thể dự đoán ai là người chiến thắng.

Theo Reuters, dù người chiến thắng là ai, họ phải cân bằng lợi ích của Iraq, cũng như cần thiết phải giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế đang gặp khó khăn vào dầu mỏ, cũng như phụ thuộc vào Hoa Kỳ và Iran. Chính sự đối đầu của Washington và Tehran khiến cho công việc của một tân thủ tướng Iraq sẽ ngày càng gặp khó khăn.  Thủ tướng đương nhiệm Haider Abadi, và hai đối thủ chính của ông là Nuri Maliki và Hadi Amiri, lại theo phe Iran, và đang có mối liên kết chặt chẽ với Tehran. Trước quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận Iran của Tổng Thống Donald Trump, người dân Iraq lo lắng. Họ không muốn đất nước này trở thành một bãi chiến trường trong cuộc chiến mới này. (Mai Đức)