22/11/2020 | 1

Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước Open Skies với Nga    

Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước Open Skies với Nga    

Ảnh: Reuters

Vào chủ nhật (ngày 22 tháng 11), Hoa Kỳ sẽ chính thức rút khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí  với Nga, kết thúc quá trình thông báo trước 6 tháng với Moscow về quyết định này.

Chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Open Skies, được ký kết giữa các kẻ thù cũ trong Chiến tranh Lạnh vào năm 1992 nhằm thiết lập các chuyến bay do thám không vũ trang trên lãnh thổ của nhau để thu thập dữ kiện về lực lượng quân sự. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận trong nhiều năm, cấm các chuyến bay qua lãnh thổ Nga, bao gồm cả Kaliningrad, nơi Hoa Kỳ nghi ngờ có vũ khí nguyên tử nhắm vào phạm vi các thủ đô lớn của châu Âu.

Vào tháng 5, Ngũ Giác Đài đã đưa ra một tuyên bố nói rằng việc tiếp tục tham gia hiệp ước này không còn mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ khi Nga không duy trì các cam kết của họ. Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hành động này bắt nguồn từ việc Nga vi phạm hiệp định, nói rằng trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác đều tuân thủ Hiệp ước Open Skies, Nga đã “trắng trợn và liên tục vi phạm hiệp ước theo nhiều cách khác nhau trong nhiều năm.”

Bên cạnh đó, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự hoài nghi về hiệp ước và khuyến khích Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước và nói rằng Nga là bên hưởng lợi duy nhất vì Hoa Kỳ dựa vào các vệ tinh do thám tối tân trong không gian để thu thập thông tin tình báo nên không cần hiệp ước này nữa. (BBT)