Đang tải...
22/08/2019 | 0

Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước hỏa tiễn hạt nhân INF là để nhắm vào Trung Cộng

Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước hỏa tiễn hạt nhân INF là để nhắm vào Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Trung Cộng – Theo bình luận của tờ Tin Sáng Hoa Nam, trên bề mặt, lý do của việc Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước hỏa tiễn hạt nhân INF là vì Nga vi phạm thỏa thuận. Tuy nhiên, động cơ và mục tiêu thực tế của Washington chính là Bắc Kinh.

Hiệp ước INF được ký năm 1987 giữa Tổng Thống Ronald Reagan và người đồng cấp Liên Xô Mikhail Gorbachev, nhằm loại bỏ các hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung đặt trên bộ, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tổng Thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước, sau khi Nga từ chối hủy bỏ một loại hỏa tiễn tầm trung mới. Tuy nhiên, lý do quan trọng hơn ở phía sau chính là Washington tin rằng hiệp ước INF không còn phù hợp với tình hình toàn cầu hiện nay. INF không áp dụng cho Trung Cộng, quốc gia được cho là đang sở hữu các hỏa tiễn trên bộ đa dạng, và phần lớn đều thuộc nhóm bị cấm bởi INF. Trung Cộng gần đây đã điều động hàng loạt hỏa tiễn, được cho là nhằm đe dọa Đài Loan, đồng thời nhắm vào đảo Guam cùng nhiều căn cứ Hoa Kỳ khác tại Nhật, Nam Hàn, và ngăn cản quân đội Hoa Kỳ tiếp cận với khu vực. Với việc thoát khỏi INF, Hoa Kỳ nay có thể tự do cạnh tranh với Trung Cộng trong lĩnh vực phát triển vũ khí.

2 tuần sau khi rút khỏi INF, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào thứ Hai, 19 tháng 8, thông báo đã thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung phóng từ đất liền. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper cũng cho biết Hoa Kỳ đang muốn đưa hỏa tiễn đến khu vực châu Á Thái Bình Dương. Việc điều động này không phải nhắm vào Nga, mà là Trung Cộng, quốc gia được Washington coi là đối thủ đáng quan tâm hơn hiện nay. (Ngô Bảo)

TAGS: inf
Loading...