08/09/2018 | 1

Hoa Kỳ rút các nhà ngoại giao ra khỏi những nước quay lưng lại với Đài Loan

Hoa Kỳ rút các nhà ngoại giao ra khỏi những nước quay lưng lại với Đài Loan

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm Thứ Sáu (7 tháng 9), Hoa Kỳ ra lệnh triệu hồi các nhà ngoại giao cao cấp tại Cộng hòa Dominica, El Salvador và Panama, vì các quốc gia này không còn công nhận Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết những viên chức được gọi trở về nước bao gồm bà Robin Bernstein, Đại sứ Hoa Kỳ tại Cộng hòa Dominica, bà Jean Manes, Đại sứ Hoa Kỳ tại El Salvador và bà Roxanne Cabral, Tham tán Hoa Kỳ tại Panama. Bộ Ngoại Giao tuyên bố rằng các nhà ngoại giao này sẽ quay về Mỹ. Họ sẽ có các cuộc thảo luận cách thức Hoa Kỳ ủng hộ các thể chế mạnh mẽ, độc lập và dân chủ trên khắp Trung Mỹ và Caribbean.

Washington bày tỏ mối lo lắng về việc ngày càng có nhiều quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, để đổi lại mối quan hệ với Trung Cộng. El Salvador chuyển mối quan hệ sang Bắc Kinh vào tháng trước. Cộng hòa Dominica đã làm điều đó hồi tháng 5 năm nay, còn Panama thay đổi quan hệ từ hồi năm ngoái. Đài Loan hiện chỉ còn mối quan hệ chính thức với chỉ 17 quốc gia, hầu hết trong số đó là các nước nhỏ và kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Mặc dù Washington không có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, nhưng là quốc gia cung cấp vũ khí chính, và là nước hậu thuẫn mạnh mẽ nhất cho hòn đảo dân chủ này. Hồi tháng trước, Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng “Trung Cộng thu hút các quốc gia bằng việc khích lệ kinh tế, nhưng thật ra điều này chỉ làm gia tăng mối quan hệ phụ thuộc, chứ không phải quan hệ đối tác”.

Hôm Thứ Tư (ngày 5 tháng 9), các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ giới thiệu dự luật mới, cho phép Bộ Ngoại giao hạ cấp quan hệ của Hoa Kỳ với bất kỳ chính phủ nào từ bỏ Đài Loan, cũng như đình chỉ hoặc thay đổi viện trợ của Hoa Kỳ với các nước đó. (Mộc Miên)