20/06/2018 | 0

Hoa Kỳ rời Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, cho rằng hội đồng này có định kiến với Israel

Hoa Kỳ rời Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, cho rằng hội đồng này có định kiến với Israel

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hoa Kỳ rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc,  gọi hội đồng này là “đạo đức giả”, có sự định kiến chống lại Israel, cũng như thiếu sự cải cách.

Quyết định của Hoa Kỳ khiến các nhóm hoạt động nhân quyền cảnh cáo rằng điều đó sẽ làm cho chiến dịch thúc đẩy nhân quyền toàn cầu gặp nhiều khó khăn hơn.

Đứng bên cạnh Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại Bộ Ngoại Giao, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley chỉ trích Nga, Trung Cộng, Cuba và Ai Cập, vì ngăn cản nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc cải cách hội đồng này. Bà Haley cho rằng các quốc gia này đang chia sẻ giá trị của Hoa Kỳ, khuyến khích Washington ở lại hội đồng, nhưng không sẵn sàng thách thức hiện trạng. Bà Haley gọi hội đồng này là một cơ quan đạo đức giả, vì các thành viên gồm Venezuela, Trung Cộng, Cuba và Congo, là những quốc gia hoàn toàn coi thường các quyền cơ bản nhất của con người.

Sự rút lui của Washington là sự từ chối hợp tác quốc tế mới nhất của Hoa Kỳ, sau khi rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris 2015, và thỏa thuận nguyên tử Iran 2015. Hoa kỳ đưa ra quyết định giữa lúc đang đối mặt với chỉ trích dữ dội về việc tách rời con cái khỏi cha mẹ là di dân bất hợp pháp, giam giữ chúng trong các trại tạm trú dọc theo biên giới Mexico. Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad Hussein kêu gọi Washington ngừng ngay chính sách không thể chấp nhận này.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ. (Mai Đức)