26/03/2020 | 1

Hoa kỳ ra lệnh ngưng di chuyển binh sĩ đang đồn trú ở nước ngoài trong 60 ngày do đại dịch coronavirus

Hoa kỳ ra lệnh ngưng di chuyển binh sĩ đang đồn trú ở nước ngoài trong 60 ngày do đại dịch coronavirus

Ảnh: CNN

Tin từ Washington, DC – Ba viên chức quốc phòng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper ký lệnh ngừng di chuyển tất cả các binh sĩ Hoa Kỳ ở nước ngoài trong 60 ngày do đại dịch coronavirus.

Theo CNN, việc này có nghĩa là tất cả các binh sĩ Hoa Kỳ ở ngoại quốc, hoặc theo kế hoạch được điều động từ Hoa Kỳ, sẽ ở lại các địa điểm hiện tại của họ trong 60 ngày tới. Lệnh ngừng di chuyển sẽ ảnh hưởng đến 90,000 cuộc bố trí dự kiến, bao gồm cả các binh sĩ dự kiến trở về nước và các binh sĩ dự kiến bố trí ở ngoại quốc.

Ngũ Giác Đài đã xác nhận lệnh này trong một tuyên bố vào cuối hôm thứ Tư, sau khi CNN đưa tin về sự thay đổi. Sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ, bao gồm cả các tàu hải quân dự kiến quay trở lại Hoa Kỳ, miễn là họ ở lại trên biển ít nhất 14 ngày trước khi trở về. Các cá nhân đã bắt đầu di chuyển cũng sẽ được miễn trừ tương tự.

Quyết định này đồng nghĩa với việc các binh sĩ phục vụ ở những nơi như Iraq hoặc Afghanistan có thể được gia hạn bố trí thêm hai tháng. Hiện vẫn chưa rõ liệu việc cấm bố trí mới có cản trở khả năng của các chỉ huy trong việc tăng cường lực lượng của họ khi có nhu cầu hay không.

Bộ Quốc phòng cho biết thêm rằng lệnh này “dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến việc tiếp tục rút lực lượng Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, theo kế hoạch sẽ hoàn tất trong vòng 135 ngày sau khi ký kết thỏa thuận” với Taliban vào tháng trước. Một cuộc rút quân đang diễn ra bất chấp các cuộc tấn công tiếp diễn của Taliban. (BBT)