31/08/2017 | 3

Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga ở San Francisco

Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga ở San Francisco

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 31 tháng 8, đã thông báo sẽ đóng cửa các lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco, cùng một tòa nhà phụ cận của tòa đại sứ Nga ở thủ đô Washington, và một tòa nhà phụ cận của lãnh sự quán Nga ở New York.

Bộ Ngoại Giao cho biết, việc đóng cửa này sẽ có hiệu lực vào Thứ Bảy, và sẽ đưa Hoa Kỳ và Nga trở nên tương đồng, với mỗi nước đều có 3 lãnh sự quán tại nước kia.

Quyết định này được đưa ra chỉ 1 ngày trước hạn chót của Moscow, vốn yêu cầu 755 nhân viên Hoa Kỳ tại Nga phải về nước, theo một mệnh lệnh hồi tháng 7 của Tổng Thống Vladimir Putin.

Phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại Giao nói rằng, Hoa Kỳ vẫn cho phép Nga giữ lại các cơ sở còn lại, trong một nỗ lực ngăn chận sự suy giảm trong quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, Washington vẫn có thể thực hiện thêm các hành động xa hơn nếu cần.

Bộ Ngoại Giao Nga xác nhận đã biết về quyết định của Hoa Kỳ, sau khi Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói chuyện trực tiếp với Ngoại Trưởng Lavrov của Nga trong một cuộc điện thoại. Bộ Ngoại Giao Nga cho biết, Moscow sẽ xem xét cẩn thận các hành động của Hoa Kỳ, và sẽ có thông báo sau đó.

Tại Washington, một viên chức trong chính phủ cho biết, Hoa Kỳ không trục xuất bất kỳ nhân viên nào của Nga. Do đó, Moscow có thể tái sắp xếp lại các nhân viên đến các lãnh sự quán và các văn phòng còn lại.

Hai tòa nhà bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa là nơi đặt các văn phòng đại diện thương mại của Nga. (Ngô Bảo)