14/04/2016 | 0

Hoa Kỳ quan tâm phi cơ Nga bay gần tàu khu trục

Hoa Kỳ quan tâm phi cơ Nga bay gần tàu khu trục

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng chính phủ Obama biết chuyện một phi cơ Nga bay tới và áp sát một tàu khu trục của Hoa Kỳ trên biển Baltic.

Hành động nguy hiểm đó xảy ra hôm thứ Ba và chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục lo ngại về những hành vi như vậy. Tại buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Tư, phát ngôn viên spokesman Josh Earnest lên án hành động trên của phi cơ Nga, nói rằng điều đó hoàn toàn không phù hợp với các tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Quân đội các nước khi hoạt động quân sự không được xáp lại gần nhau trong không phận cũng như hải phận quốc tế. Ông Earnest nhận xét hành động khiêu khích này được quân đội Nga lặp đi lặp lại trong năm ngoái. Chiến đấu cơ Nga thường xuyên áp sát tàu tuần tra của Hoa Kỳ hoặc của những quốc gia khác, và nhiều lần bị lên án vì hành động đó.

Hành động khiêu khích dấy lên mối quan tâm nghiêm trọng về sự an toàn. Chính phủ Hoa Kỳ rất lo ngại và không muốn quân đội Nga tiếp tục thực hiện hành vi nguy hiểm trên. Các viên chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết cách đây hai ngày, hai chiến đấu cơ Nga không mang vũ khí bay sát chiếc tàu khu trục của Hoa Kỳ. Đây là một trong những hành động hung hăng nhất trong thời gian gần đây. (Mai Đức)