07/08/2015 | 1

Hoa Kỳ quan ngại về viên chức Iran tới Nga

Hoa Kỳ quan ngại về viên chức Iran tới Nga

New York, New York. (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samatha Power tuyên bố Hoa Kỳ vô cùng quan ngại trước tin người đứng đầu quân đội của Iran gần đây đã tới thăm Nga.

Ông Qassem Soleiman, chỉ huy lực lượng ngoại quốc của Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo, đang phải chịu lệnh cấm đi ra nước ngoài và bị đóng băng tài sản của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc từ năm 2007. Theo một viên chức Iran, ông Soleimani thực hiện chuyến đi vào cuối tháng 7 để thảo luận về các vấn đề khu vực và song phương, cùng việc chuyển giao cho Iran hỏa tiễn đất đối không S-300 và các vũ khí khác. Ông Soleimani tới Moscow vào ngày 24 tháng 7 và gặp mặt Tổng Thống Nga Vladimir Putin cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng Sergei Shouigu trước khi lên đường ba ngày sau.

Một phát ngôn viên của điện Kremlin bác bỏ cuộc gặp mặt giữa ông Soleimani và ông Putin. Tuy nhiên hai nguồn tin an ninh cho biết Hoa Kỳ tin rằng cuộc gặp mặt giữa ông Putin và ông Soleimani đã diễn ra. Cả Nga và Iran đều hậu thuẫn Tổng Thống Syria Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy trong cuộc nội chiến tại nước này. Suy đoán về thúc đẩy ngoại giao để chấm dứt cuộc nội chiến nổi lên kể từ sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt được hiệp ước về chương trình nguyên tử của Iran. Các nhà ngoại giao tin rằng Nga và Iran là động lực chính đằng sau những thúc đẩy mới nhất sau thỏa thuận nguyên tử ngày 14 tháng 7. (Nguyên Trân)