27/05/2015 | 0

Hoa Kỳ quan ngại về việc Trung Quốc xây hải đăng

Hoa Kỳ quan ngại về việc Trung Quốc xây hải đăng

Washington, DC. (Reuters) – Các viên chức Hoa Kỳ bảy tỏ quan ngại trước tham vọng hàng hải của Trung Quốc, sau lễ động thổ hai ngọn hải đăng tại vùng biển đang có tranh chấp.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Barack Obama xác định tình hình an ninh trên biển Đông là vô cùng quan trọng. Điều này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Nó cũng quan trọng đối với kinh tế toàn cầu khi tự do thương mại qua Biển Đông là điều cần phải được duy trì. Hoa Kỳ cam kết với các nước trong khu vực để bảo vệ điều này. Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng quyết đoán tại vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông. Họ đã cải tạo đất đai rộng lớn tại quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông vào chỉ trích Washington sau khi phi cơ do thám của Hoa Kỳ bay qua các khu vực gần rạn san hô. Cả hai bên cáo buộc lẫn nhau gây bất ổn. Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Jeff Rathke cũng nhắc lại quan điểm của Hoa Kỳ rằng công việc cải tạo đất của Trung Quốc góp phần làm gia tăng căng thẳng khu vực, đồng thời việc cải tạo đất không thể dẫn tới quyền lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế. Trước đó, truyền thông Trung Quốc hôm Thứ Ba thông báo tổ chức lễ động thổ xây dựng phi pháp 2 ngọn đèn biển ở đá Châu Viên và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa.

Giới quan sát lo ngại hành động này sẽ làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông. (Nguyên Trân)