21/09/2015 | 3

Hoa Kỳ quan ngại về hành vi của hãng Volkswagen

Hoa Kỳ quan ngại về hành vi của hãng Volkswagen

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ khá quan ngại trước hành vi của hãng Volkswagen trong việc tuân thủ yêu cầu không khí sạch của Hoa Kỳ.

Giá cổ phiếu của hãng Volkswagen giảm hơn 20% trong ngày Thứ Hai, sau khi nhà sản xuất xe hơi của Đức bị nhà chức trách Hoa Kỳ cáo buộc báo cáo dữ liệu khí thải sai lệch. Thứ Sáu tuần trước, Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường tuyên bố nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Âu Châu sử dụng chương trình điện toán khai gian về lượng khí thải của những chiếc xe chạy bằng diesel hiệu Volkswagen và Audi. Theo các nhà quản trị, chương trình điện toán được sử dụng để phát hiện thời điểm nào xe bị kiểm tra lượng khí thải. Theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra nhưng lại tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường. Do vậy, xe sẽ thải ra liều lượng khí thải quá mức cho phép theo quy định.

Volkswagan có thể bị phạt dân sự 37,500 cho mỗi chiếc xe không phù hợp với qui định không khí sách liên bang. Có 482,000 chiếc xe Volksvagan và Audi được bán kể từ năm 2008, liên quan tới cáo buộc. Do đó mức phạt có thể lên tới 18 tỷ Mỹ kim. Phát ngôn viên của Volkswagen Hoa Kỳ cho biết công ty đang hợp tác với cuộc điều tra. (Nguyên Trân)