04/08/2015 | 3

Hoa Kỳ phủ nhận không bán phá giá gà đông lạnh tại Việt Nam

Hoa Kỳ phủ nhận không bán phá giá gà đông lạnh tại Việt Nam

Nguồn tin từ Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ngày 4 tháng 8, ông Jim Sumner, chủ tịch USPEEC, vừa đại diện cho ngành chăn nuôi gia cầm Hoa Kỳ khẳng định một số phần thịt gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ. Do đó, theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

Chủ tịch USPEEC đánh giá những người chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận do giá thức ăn chăn nuôi cao.

“Chúng tôi rất thông cảm rằng tình trạng này đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất địa phương. Người Việt Nam nên lưu ý rằng việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh. Tuy nhiên, các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con vốn là sản phẩm ưa thích của các bạn”, ông Sumner nói.

Ông Sumner lưu ý rằng tất cả các sản phẩm gia cầm của Hoa Kỳ đều được kiểm tra bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ về tính tươi nguyên. Những sản phẩm xuất cảng phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Hoa Kỳ.

Ông đưa ra một ví dụ về chương trình giám sát của chính phủ, nhằm bảo đảm rằng tất cả các đàn gia cầm trước khi đưa vào lò sát sinh đều được kiểm tra để đề phòng bất cứ loại virus hoặc tật bệnh nào, nhằm bảo đảm rằng không có con gia cầm không khoẻ mạnh nào được đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm.

Trước đó, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với đùi gà đông lạnh nhập cảng từ Hoa Kỳ. Theo Hiệp hội này, thì gà Mỹ về Việt Nam bán với giá rất rẻ, đẩy ngành chăn nuôi gà công nghiệp trong nước sắp phá sản do thường xuyên phải bán dưới giá thành.

Vừa qua, hội này đã cử người đi thu thập thông tin tại Hoa Kỳ. Họ nhận thấy gà bán tại Hoa Kỳ không hề rẻ, nên đặt ra vấn đề nguồn hàng nhập vào không bảo đảm chất lượng.

Thanh Lan / SBTN