01/08/2017 | 0

Hoa Kỳ phong toả tài sản, cấm dân Mỹ giao dịch với Maduro

Hoa Kỳ phong toả tài sản, cấm dân Mỹ giao dịch với Maduro

REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Đêm qua 31/08, nhân viên an ninh Venezuela đã bắt hai lãnh tụ đối lập trong cuộc đột kích diễn ra tại nhà riêng của họ.

Sáng 1 tháng 8, thân nhân của hai lãnh tụ đối lập Leopoldo Lopez và Antonio Ledezma thông báo tin này. Hai ông Lopez và Ledezma đang bị quản thúc tại nhà, trước đó đã thúc giục người biểu tình phản đối cuộc bầu cử hội đồng lập pháp mà họ gọi là phản dân chủ. Hai ông đều là cựu thị trưởng Caracas và thường xuyên chỉ trích Maduro, kêu gọi dân chúng Venezuela tham gia các cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, làm ít nhất 10 người chết.

Theo cbsnews, chính phủ Trump tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp tài chính để trừng phạt tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ngày hôm 31/07, Văn Phòng Kiểm Soát Tài Sản Của Người Ngoại Quốc Trực thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ ra một thông báo cho hay sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt Maduro, một ngày sau khi diễn ra cuộc bầu cử ở Venezuela. Thông báo này nói rằng tất cả tài sản của Maduro sẽ bị phong toả, và cá nhân công dân Hoa Kỳ bị cấm giao dịch với Maduro.

Hôm qua, tại cuộc họp báo ở Toà Bạch Ốc, cố vấn an ninh quốc gia McMaster đọc thông báo của tổng thống Trump lên án Maduro là một nhà độc tài, và khẳng định sẽ sát cánh cùng nhân dân Venezuela đang bị đàn áp.

Cũng trong hôm 31/07, ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin khẳng định lập trường bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử hội đồng lập pháp được tổ chức tại quốc gia láng giềng Venezuela. Bà cho rằng cuộc bầu cử do tổng thống Maduro tổ chức nhằm thiết lập nền tảng độc tài tại đất nước Venezuela. (Song Châu)

TAGS: venezuela